preloder
Online Drop Shipping

6 ขั้นตอนทำธุรกิจ Online Drop Shipping ให้รุ่ง

Drop Shipping คือการขายแบบมีตัวแทนจำหน่ายรูปแบบหนึ่ง ที่ผู้เป็นตัวแทนทำหน้าที่หาลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าแล้วส่งต่อออเดอร์ไปยังผู้ขายที่จะเป็นผู้สต็อกสินค้า เมื่อได้รับออเดอร์จากตัวแทนก็จะทำการแพ็คและจัดส่งให้ แล้วถ้าเราอยากเริ่มธุรกิจ Online Drop Shipping ที่ลูกค้าเลือกสินค้าเราได้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เราควรเริ่มอย่างไร

ศึกษาตลาดหาสินค้าที่จะขาย

เริ่มจากการเลือกสินค้าที่คุณสนใจเป็นพิเศษ เมื่อคุณอินกับมันคุณจะมีไฟในการขายและการพัฒนาธุรกิจ ต่อมาคือดูความต้องการของตลาดสินค้าประเภทใดเป็นที่ต้องการหรือมีคนซื้ออยู่เสมอและถูกค้นหาบนอินเตอร์เน็ตในอัตราที่ค่อนข้างสูง ในขณะเดียวกันก็ต้องดูจำนวนคู่แข่งด้วย ยิ่งสินค้าขายได้ง่ายย่อมเปิดตลาดได้ง่ายกว่า คู่แข่งจึงเยอะตาม ดังนั้นคุณจึงต้องทำการบ้านต่อว่าคุณจะทำอย่างไรให้สินค้าของคุณมีข้อแตกต่างจากเจ้าอื่น หรือหากคุณไม่อยากลงเล่นในสนามที่มีผู้ร่วมเล่นเยอะ คุณอาจเลือกสินค้าที่ niche ขึ้น คือเป็นที่ต้องการของคนบางกลุ่ม หรือไม่มีขายในท้องตลาด ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการจัดส่งก็สำคัญ อย่าลืมว่าลูกค้ายังมีตัวเลือกอีกมากมายที่เสนอค่าจัดส่งที่ถูกหรือแม้แต่จัดส่งให้ฟรี ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออย่างมาก

ศึกษาคู่แข่งให้รอบด้าน

Drop Shiping ไม่ใช่เรื่องใหม่ ฉะนั้นคุณมีคู่แข่งอยู่ในสนามเดียวกันแน่นอน การรู้เขารู้เราจึงสำคัญ เพราะทำให้เรารู้ว่ามีอะไรที่จะทำให้ดีกว่าเขาได้และในการศึกษาคู่แข่งคุณควรดูให้ครอบคลุมทั้งเจ้าเล็กและเจ้าใหญ่ หรือแม้แต่รายที่ขายสินค้าประเภทใกล้เคียงกันแม้ว่าการพยายามสร้างจุดต่างหรือหาสินค้าที่ไม่ซ้ำกับใครจะทำให้คุณมีคู่แข่งน้อยลงก็จริง แต่การไม่มีคู่แข่งก็บอกใบ้ในตัวมันเองอยู่แล้วว่าสินค้านั้นอาจไม่เป็นที่ต้องการของตลาดนอกจากนี้การไม่มีคู่แข่งอาจหมายความได้ถึงต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูงเป็นสินค้าที่ให้ผลกำไรน้อยไม่คุ้มทุน ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโรงงานหรือ Supplier และอื่นๆ ดังนั้นการที่สินค้านั้นยังมีคู่แข่งบ้างดูจะเป็นทางเลือกที่เสี่ยงน้อยกว่าสินค้าที่ไม่มีคู่แข่งเลย

ดูให้แน่ใจก่อนเลือก Supplier

อย่าด่วนตัดสินใจเลือกโรงงานผลิตหรือ Supplier เร็วเกินไป ธุรกิจคุณก็มีโอกาสพังได้ง่ายๆ เพราะเขาคือต้นทางสินค้าที่เราต้องทำงานด้วยในระยะยาว ควรหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดและพูดคุยตกลงในทุกประเด็นให้เป็นที่เข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่ายทำความเข้าใจสินค้าและระบบการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Supplier ที่เป็นชาวต่างชาติซึ่งใช้ภาษาต่างกับเราและเราไม่สามารถเข้าถึงตัวได้ง่ายหากเกิดปัญหา

มีระบบจัดการสต็อกที่มีประสิทธิภาพ

การจัดการสต็อกถือเป็นงานที่ละเอียดอ่อนและต้องการความรอบคอบมาก เพราะผู้ขายจะเป็นผู้ดำเนินงานแทนหลังรับออเดอร์ไปจนถึงจัดส่ง ควรศึกษาระบบการทำงานของ Drop Shipping Partner ด้วยว่ามีระบบบริหารสมาชิกอย่างไร ติดตามทุกขั้นตอนดำเนินงานได้หรือไม่ ไปจนถึงการติดตามสถานะสต็อกที่ต้องมีการอัปเดตตลอดเวลาเช่นกัน เปิดร้านบนอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ วิธีที่เร็วที่สุดในการสร้างร้านออนไลน์สำหรับธุรกิจ drop shipping คือคุณสามารถสร้างบน Ecommerce Platform หรือใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีโครงสร้างเว็บไซต์ที่เกือบสมบูรณ์มาให้แล้ว ซึ่งไม่ต้องใช้ทักษะด้านเทคโนโลยีระดับสูงในการพัฒนา แต่อาจจะมีข้อจำกัดสำหรับการพัฒนาปรับแต่งเพื่ออัปเดตเว็บให้ตอบโจทย์ธุรกิจในอนาคตและ โดยเฉพาะกรณีที่คุณไม่มีทักษะ
มากพอสำหรับงานพัฒนาเว็บไซต์ที่มีรายละเอียดซับซ้อน ดังนั้นก็ต้องลองวางแผนและตัดสินใจอย่างรอบคอบ แต่ทั้งนี้ก็ควรเผื่อทางเลือกและมองในระยะยาวด้วย


วางแผนโปรโมตทั้งระยะยาวและสั้น

มันจะมีประโยชน์อะไรถ้าสินค้าน่าสนใจและเว็บไซต์ดึงดูด แต่คุณไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตัวจริงได้เสียทีคุณจึงต้องอาศัยแพลตฟอร์มทำโฆษณาออนไลน์ที่ช่วยพาสินค้าของคุณออกสู่สายตาคนกลุ่มนั้น อย่างการทำโฆษณาบน Facebook ที่ช่วยเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายได้ทันที เพราะคุณสามารถนำเสนอสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายที่คุณเลือกเองได้ แต่ก็อย่าเตรียมแผนโปรโมตใน
ระยะยาวด้วย อย่างการทำ SEO หรือ Email Marketing ที่ช่วยให้ลูกค้ายังคงเห็นคุณวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ผ่านการค้นหาบน Google หรือ คอยส่งข่าวสาร แจ้งสิทธิพิเศษผ่าน Email อย่างสม่ำเสมอ

สำหรับผู้ผลิตที่สนใจทำ Drop Shipping และกำลังมองหาคลังสินค้ามาตรฐาน พร้อมระบบ Fulfillment

ติดต่อ Akita ผู้ให้บริการ Fulfillment ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!

Source : [1]