preloder

ระหว่างเช่าโกดังกับสร้างโกดังสินค้า เลือกแบบไหนคุ้มค่ากว่า?

ระหว่างเช่าโกดังกับสร้างโกดังสินค้า เลือกแบบไหนคุ้มค่ากว่า

ในช่วงเริ่มต้นเจ้าของธุรกิจมักจะประสบปัญหาในการตัดสินใจว่าควรเช่าโกดังเก็บสินค้าหรือสร้างโกดังเก็บสินค้าเอง โดยปัจจัยที่ใช้พิจารณาว่าควรเลือกวิธีใดอาจดูได้จาก โลเคชั่น ทิศทางการเติบโตธุรกิจ ขนาดพื้นที่ที่ต้องใช้ เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ได้มีคำตอบถูกผิดตายตัวเพราะทั้งสองวิธีต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป เจ้าของธุรกิจจึงควรเลือกวิธีที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจมากที่สุด มาดูกันว่าข้อได้เปรียบ – ข้อเสียเปรียบของการเช่าโกดังเก็บสินค้าและสร้างโกดังเก็บสินค้ามีอะไรบ้าง

bulid_vs_rent_warehouse เช่าโกดัง สร้างโกดัง
ที่มา : www.atad.vn/th

 

การสร้างโกดังสินค้าเอง

 

ข้อได้เปรียบ

  1. มีความยืดหยุ่น การที่เราเป็นเจ้าของโกดังเก็บสินค้าเราไม่ต้องขออนุญาตหรือคำยินยอมจากใครหากต้องการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโกดังสินค้า ทั้งการเคลื่อนย้ายและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ การเปลี่ยนหรือเพิ่มพาเลทและชั้นวางสินค้า การขยาย ต่อเติมพื้นที่ หรือแม้แต่รื้อถอนแล้วสร้างใหม่
  2. ได้ใช้ประโยชน์จากมูลค่าสินทรัพย์มีโกดังเป็นของตัวเองก็เหมือนกับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย เพราะมีโอกาสที่มูลค่าจะเพิ่มเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อคุณต้องการขยายธุรกิจก็สามารถใช้สินทรัพย์ตรงนี้ทำเรื่องขอสินเชื่อจากธนาคารเพื่อนำเงินไปลงทุนขยายธุรกิจของคุณต่อได้

ข้อเสียเปรียบ

  1. ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าสูง ต่างกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัยที่ต้องจ่ายค่ามัดจำล่วงหน้าประมาณ 5% ขณะที่การทำโกดังอาจต้องจ่ายล่วงหน้าสูงถึง 20% – 40% การที่มีเงินทุนคงเหลือน้อยเนื่องจากค่าใช้จ่ายล่วงหน้าสูงอาจนำไปสู่การเติบโตธุรกิจที่ต้องหยุดชะงักไปด้วย
  2. ค่าบำรุงรักษาโกดัง คุณต้องเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนนี้เองทั้งหมด รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆที่ต้องจ่ายเป็นประจำ ไม่เพียงค่าใช้จ่ายที่เป็นตัวเงิน เพราะการบำรุงรักษาก็ต้องใช้ทรัพยากรเวลา แรงงาน แทนที่จะเอาต้นทุนเหล่านี้ไปใช้กับการเติบโตธุรกิจของคุณ
  3. ความยืดหยุ่นทางการเงินต่ำ เนื่องจากคุณมีค่าใช้จ่ายล่วงหน้าจำนวนมากที่ต้องรับผิดชอบในการสร้างโกดัง นอกจากจะไม่มีเงินทุนไปใช้ลงทุนด้านอื่นๆ แล้ว เมื่อถึงจังหวะที่ธุรกิจกำลังเติบโตได้ดี แต่ตลาดอสังหาริมทรัพย์เผชิญสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนัก คุณอาจต้องอยู่ในสภาวะที่ต้องเลือกระหว่างดำเนินงานภายใต้โกดังที่ใช้อยู่ปัจจุบันแต่โอกาสเติบโตธุรกิจอาจต้องหยุดชะงักไปหรือจำใจขายโกดังสินค้าของคุณแลกกับผลตอบแทนที่น้อยลงกว่าต้นทุนที่คุณเสียไปในตอนต้น

 

bulid_vs_rent_warehouse เช่าโกดัง สร้างโกดัง

การเช่าโกดังสินค้า

 

ข้อได้เปรียบ

  1. มีความยืดหยุ่น หากคุณต้องการขยายธุรกิจก็สามารถเปลี่ยนไปเช่าโกดังเก็บสินค้าที่ใหญ่ขึ้นได้ ใช้ต้นทุนไม่สูงเพราะไม่ต้องใช้เงินมัดจำจำนวนมากในการเช่าโกดัง อีกทั้งยังสามารถใช้โกดังเก็บสินค้าได้หลากหลาย กระจายสินค้าไปเก็บในโกดังที่อยู่พื้นที่ต่างกันได้
  2. ไม่ต้องมีเงินสำรองสำหรับการบำรุงรักษาโกดัง โดยหน้าที่ตรงนี้จะเป็นของผู้ให้เช่า คุณจึงมีเงินทุนสำรองไว้ใช้ในการลงทุนด้านอื่นๆ หรือเติบโตธุรกิจของคุณเอง
  3. ทางเลือกเพิ่มขึ้น ผู้ให้บริการเช่าโกดังสินค้าก็มีมากและเปิดให้บริการในพื้นที่ที่ต่างกัน จึงไม่ใช่เรื่องยากที่คุณจะหาโกดังที่ตรงใจทั้งพื้นที่ตั้ง ขนาดโกดัง อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

ข้อเสียเปรียบ

  1. การควบคุมงานอาจทำได้จำกัด คุณไม่สามารถตัดสินใจอะไรเองได้โดยปราศจากการยินยอมของเจ้าของโกดัง เช่น การปรับปรุงโครงสร้างอาคาร เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้แต่การบังคับให้คุณย้ายไปเช่าโกดังในพื้นที่อื่นหากเขาต้องการขายโกดังหรือทำอะไรกับโกดังก็ตามแต่
  2. ไม่มีสิทธิ์ในสินทรัพย์ คุณก็ไม่ได้ผลตอบแทนอื่นใดจากทุนที่เสียไปในรูปค่าเช่า นอกจากสิทธิ์ในการใช้โกดังและอุปกรณ์ภายในโกดังเพื่อดำเนินงานให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญาเท่านั้น

 

ลองพิจารณาข้อได้เปรียบ – ข้อเสียเปรียบของทั้งการสร้างโกดังเก็บสินค้าเองและการเช่าโกดังเก็บสินค้าดูนะครับว่าใช้วิธีไหนคุ้มค่าและอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจของคุณมากกว่ากัน แต่ปัจจุบันก็มีผู้ประกอบการไม่น้อยที่หันมาใช้วิธีการเช่าคลังสินค้าเนื่องจากไม่ต้องเตรียมตัวมาก มีความคล่องตัวสูง ส่วนใครที่กังวลเรื่องข้อเสียเปรียบตามที่เราได้เล่าไปก็อย่าเพิ่งกังวลไปก่อน เพราะโกดังสินค้าที่เปิดให้เช่าทุกวันนี้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้เจ้าของกิจการเข้าถึงงานส่วนต่างๆได้ง่ายขึ้น ในส่วนของราคาก็มีการปรับให้เหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งานมากขึ้น คำนวณต้นทุนระยะยาวแล้วแทบจะไม่ต้องลงทุนเพิ่มเพราะไม่ต้องรับผิดชอบค่าบำรุงรักษารายปีนั่นเอง นอกจากนี้ผู้ให้เช่าโกดังบางรายก็ให้บริการ Fulfillment ในการจัดการเก็บ แพ็ก ส่ง ให้เสร็จสรรพ อย่าง Akita Warehouse ผู้ให้บริการโกดังเก็บสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยงานพร้อมกับทีมงานมืออาชีพที่ช่วยคุณบริหารงานในโกดังด้วยระบบ Fulfillment มั่นใจได้ว่าคุณจะได้งานตรงตามมาตรฐาน เสร็จตามเวลา  คิดราคาตามที่ใช้จริงเท่านั้น ใครที่พิจารณาดูแล้วว่าการสร้างโกดังเองดูไม่ใช่วิธีที่คุ้มค่ากับธุรกิจของคุณและสนใจจะเช่าโกดังเก็บสินค้าก็ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรงตามนี้เลย

 

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!

 

 

ที่มาเนื้อหา : https://www.macrack.com.au