preloder

6 เทคนิคจัดระเบียบโกดัง ให้ทำงานลื่นไหลอย่างโปร

6 เทคนิคจัดระเบียบโกดัง ให้ทำงานลื่นไหลอย่างโปร

ในฐานะเจ้าของธุรกิจ มีความจำเป็นอย่างมากที่คุณต้องเข้าไปมีบทบาทและทำความเข้าใจในทุกขั้นตอนของงานส่วนโกดังเก็บสินค้า เพราะความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยสามารถส่งผลกระทบถึงงานโดยรวมได้ ดังนั้นคุณจึงต้องหมั่นสังเกต ประเมินผล และหาทางปรับปรุงในทุกขั้นตอนการดำเนินงาน จะมีวิธีใดบ้างที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบการทำงานในโกดังเก็บสินค้า เราขอสรุปเป็น 6 ข้อสั้นๆ ที่ไม่ว่าธุรกิจประเภทไหนก็หยิบไปใช้ได้เหมือนกันดังนี้

1. ลดเวลาการเคลื่อนย้ายหรือลำเลียงสินค้าในโกดัง

การเคลื่อนย้ายหรือลำเลียงสินค้าจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ตั้งแต่เดินไปหยิบสินค้า บรรจุภัณฑ์ เตรียมการบรรจุ ไปจนถึงการลำเลียงไปยังจุดขนส่ง ซึ่งหากไม่จัดการงานส่วนนี้ให้ดีก็จะส่งผลกระทบกับขั้นตอนการทำงานทั้งหมด การจะย่นระยะเวลาในการลำเลียงสินค้าไปยังจุดต่างๆได้ คุณต้องปรับปรุงเส้นทางการลำเลียง ให้ขั้นตอนการทำงานที่ต่อเนื่องกันอยู่ใกล้กัน ย่นระยะเวลาการเดินไปหยิบสิ่งของจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งให้น้อยที่สุด

efficiency_warehouse จัดระเบียบ โกดัง คลังเก็บสินค้า
ที่มาภาพ: www.bastiansolutions.com

2. ระบบชั่งน้ำหนักที่เหมาะสม

หนึ่งในทางวิธีมีมีประสิทธิภาพคือทำการใช้รถยกแบบโฟคลิฟท์ ซึ่งคุณสามารถยก ชั่งน้ำหนัก เคลื่อนย้ายและบันทึกน้ำหนักของสิ่งที่บรรทุกได้ในคราวเดียวกัน เพราะรถโฟคลิฟท์มีเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิคที่ชั่งน้ำหนักสิ่งที่บรรทุกได้แม่นยำ เครื่องชั่งน้ำหนักทำจากวัสดุที่คงทน ไม่มีสปริงหรือระบบไฮดรอลิค ซึ่งมั่นใจได้ว่ามีความทนทานและแม่นยำในทุกสภาพการทำงาน

efficiency_warehouse จัดระเบียบ โกดัง คลังเก็บสินค้า

3. การจัดโปรแกรมฝึกอบรมให้พนักงาน

การจัดอบรมทำให้พนักงานของคุณมีความเข้าใจและเห็นแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแต่ละขั้นตอนการทำงาน ซึ่งการฝึกอบรมไม่ใช่สิ่งที่ทำแล้วจบไป แต่เป็นกระบวนการที่มีความต่อเนื่อง คุณต้องส่งเสริมให้พนักงานรู้จักการรับมือกับปัญหาตั้งแต่ต้น รู้จักติดตามและรายงานผลการทำงาน รวมทั้งรู้จักอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเสมอ

4. มีระบบจัดการสต็อกที่ดูการเคลื่อนไหวได้แบบ Real-Time

ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพราะการติดตามสต็อกแบบ Real-Time ต้องการพิจารณาตัวเลขซึ่งเปลี่ยนแปลงตามจำนวนออเดอร์ที่เข้ามาแทบจะตลอดเวลา จึงน่าจะดีกว่าหากคุณมีเครื่องมือที่ช่วยจัดการกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันต่องานที่คุณจัดการในช่วงเวลานั้นๆ

efficiency_warehouse จัดระเบียบ โกดัง คลังเก็บสินค้า

5. มีการตรวจสอบ ซ่อมบำรุงเครื่องมือการทำงานอยู่เสมอ

สร้างความมั่นใจในทุกขั้นตอนการทำงานโดยการกำหนดช่วงเวลาสำหรับตรวจเช็คความพร้อม จัดให้มีการซ่อมบำรุงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ระหว่างนี้คุณยังหาทางป้องกันความบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นจากการที่คุณมองเห็นจุดที่อาจเป็นปัญหาในอนาคตและหาทางป้องกันไว้ก่อนจะเกิดขึ้นจริง หรือแม้แต่ได้มีโอกาสแก้ไขความบกพร่องที่ยังเป็นเรื่องเล็กน้อยอยู่ก่อนจะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะแก้ไข นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น เพราะคุณไม่ต้องมาเสียเวลาซ่อมเครื่องมือในระหว่างเวลาการทำงาน ซึ่งทำให้งานต้องหยุดชะงักไป

efficiency_warehouse จัดระเบียบ โกดัง คลังเก็บสินค้า
ที่มาภาพ: www.dimassasrl.com

6. ประยุกต์แนวคิดแบบ Lean เข้ากับระบบจัดการโกดัง

Lean คือแนวคิดในการบริหารจัดการการผลิตหรือองค์กรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ลดการใช้ทรัพยากรไปโดยไม่เกิดประโยชน์ในวงจรการผลิตหรือในขั้นตอนการทำงาน สำหรับการจะใช้หลักการ Lean จัดการระบบงานในโกดังต้องส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สนับสนุนการมีส่วนร่วมของพนักงานตั้งแต่การร่วมแสดงความคิดเห็นและการตัดสินใจ ลดการใช้ทรัพยากรโดยสูญเปล่า ซึ่งยังช่วยให้คุณใช้ต้นทุนอย่างคุ้มค่า เกิดการพัฒนาคุณภาพสินค้า บริการ ไปจนถึงขั้นตอนการจัดส่ง
(เนื้อหาจาก: supplychainminded.com)

หากคุณมีการวางแผนและมีระบบจัดการโกดังตั้งแต่เริ่มต้นรับรองว่าคุณจะไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน ซึ่งทำให้งานต้องหยุดชะงักหรือล่าช้าไปเกิดกำหนด แต่สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมมีโกดังสินค้าเป็นของตัวเองหรือไม่ต้องการรับภาระงานบริหารสต็อกและดูแลโกดังเก็บสินค้า Akita Warehouse ก็พร้อมที่จะดูแลงานตรงนี้แทนคุณไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่หรือเป็นร้านค้าขายของออนไลน์ ด้วยบริการ Fulfillment โดยทีมงานมืออาชีพที่ดูแลสินค้าให้ตั้งแต่เช็คความเรียบร้อยก่อนจัดเก็บสินค้าเข้าโกดัง มีบริการ Pick และ Pack จัดของลงกล่องที่สามารถ Customize รูปแบบการแพ็กได้ตามที่คุณต้องการ พร้อมบริการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าของคุณผ่านทั้งไปรษณีย์ไทยและตัวแทนเอกชน สำหรับเจ้าของธุรกิจที่มีหน้าร้านบนห้างสรรพสินค้าเราก็มีบริการเติมสินค้าให้ที่ร้าน หรือใครที่ขายสินค้าแบบระบบตัวแทนเราก็มีบริการช่วยกระจายสินค้าไปยังตัวแทนจำหน่ายของคุณด้วย

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!