preloder

บริการ Fulfillment คืออะไร ช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ทำงานง่าย ขายดีขึ้นจริงหรือ?

บริการ Fulfillment คืออะไร ช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ทำงานง่าย ขายดีขึ้นจริงหรือ? การจ้างคลังสินค้าเอกชนมาดูแลงาน เก็บ แพ็ค ส่ง สินค้าแทนคุณ จะช่วยงานได้อย่างไร

บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง คืออะไร?

Fulfillment คือส่วนหนึ่งของระบบคลังสินค้า ที่เริ่มจากการนำสินค้าเข้ามาเก็บที่คลัง ตามด้วยขั้นตอนการนำออกมาแพ็คลงบรรจุภัณฑ์ และจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้า หรือที่มักเรียกกันง่ายๆ ว่า เก็บ แพ็ค ส่ง นั่นเอง

ถ้าเป็นบริษัทที่มีกำลังมากพอก็จะมีคลังสินค้าและจัดการระบบ Fulfillment เอง แต่ในปัจจุบันก็มีเจ้าของกิจการไม่น้อยที่หันมาใช้บริการคลังสินค้าจากบริษัทเอกชนที่มีบริการ Fulfillment ไว้รองรับความต้องการของเจ้าของกิจการที่ไม่สะดวกมีคลังสินค้าเป็นของตัวเองด้วย

fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง omnichannel
ที่มา: www.dmit.co.th

เกิดอะไรขึ้นบ้างในยุคที่พฤติกรรมการซื้อขายเปลี่ยนไปจากเดิม?

จากเดิมที่การซื้อขายจะเกิดขึ้นและจบที่หน้าร้านค้า โดยลูกค้าไปเลือกสินค้าด้วยตัวเองที่ร้าน ชำระเงินและรับสินค้ากลับไปด้วยได้เลย แต่เมื่อเกิดการขายบนตลาด E-Commerce ขึ้นมา รูปแบบและช่องทางการซื้อ – ขายก็เปลี่ยนไป คือลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าผ่านร้านออนไลน์ได้แม้อยู่ที่บ้าน เมื่อร้านค้าได้รับคำสั่งซื้อก็จัดการแพ็กและจัดส่งตามออเดอร์ หรืออีกรูปแบบการซื้อคือลูกค้าเห็นสินค้าบนช่องทางออนไลน์ แล้วเข้าไปดูสินค้าจริงที่หน้าร้าน ก่อนจะกลับมาตัดสินใจสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

แล้ว Fulfillment สำคัญอย่างไร?

เมื่อเป็นเช่นนี้ร้านค้าก็ต้องปรับวิธีและเพิ่มช่องทางการขายให้ลูกค้าเข้าถึงได้ทุกทางไม่ว่าจะมีร้านค้าออนไลน์หรือหน้าร้านจริงแบบออฟไลน์ หรือที่เรียกว่าการขายแบบ Omni Channel นอกจากการเพิ่มช่องทางการขาย พัฒนาคุณภาพสินค้าแล้วต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับบริการที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ต่างกับการสั่งซื้อที่ทำได้เร็วและง่ายแค่ปลายนิ้ว ร้านไหนตอบเร็ว ส่งไว ก็ได้คะแนนความประทับใจจากลูกค้าได้ไม่ยาก ร้านค้าจึงต้องมาแก้โจทย์ตรงนี้ต่อว่าจะทำอย่างไรให้ร้านของตนไปถึงจุดนั้นได้ ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่นำไปสู่คำตอบก็คือการจัดการระบบ Fulfillment ให้มีประสิทธิภาพ

fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง omnichannel
ที่มา : www.interlakemecalux.com

สร้างระบบ Fulfillment เอง กับให้คนอื่นทำให้ แบบไหนดีกว่า?

ธุรกิจทั่วไปที่มีความพร้อมทั้งพื้นที่ ทรัพยากรบุคคล และโดยเฉพาะเงินทุนก็มักจะมีคลังสินค้าและวางระบบ fulfillment เอง แต่สำหรับธุรกิจที่ยังไม่มีความพร้อมทุกด้าน แต่ต้องจัดการสินค้าปริมาณมากด้วยระบบการทำงานแบบเดิม จำนวนพนักงานเท่าเดิมก็เสี่ยงเกิดความเสียหายจากการทำงานไม่ทัน ทำงานผิดพลาด เสียเวลาและเสียโอกาสในการนำเวลาไปพัฒนาสินค้าหรือแผนการขาย และหากคิดจะมีคลังสินค้าเป็นของตัวเองเมื่อลองคำนวณต้นทุนในระยะยาวที่ต้องใช้ไปกับการจัดการเทียบกับมูลค่าธุรกิจอาจจะไม่คุ้มค่านัก

fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง omnichannel

ใช้บริการ Fulfillment ดีอย่างไร?

คำตอบคือ ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มความสะดวก  ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ นั่นเอง

1. ประหยัดเวลา

ไม่ต้องทำงานที่ใช้เวลามากด้วยตัวเอง เพราะงานในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่เก็บ แพ็ก ส่ง ต่างก็ต้องใช้ความละเอียด จึงกินเวลาค่อนข้างมาก ซึ่งหากมีคนมาช่วยรับภาระตรงนี้ไปก็จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจมีเวลาไปคิดแผนต่อยอดงานด้านอื่นมากขึ้น

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย

ระบบ Fulfillment คือส่วนหนึ่งของคลังสินค้า นั่นหมายถึงคุณต้องลงทุนไปกับการสร้างคลัง จัดเตรียมอุปกรณ์ กำลังคนให้พร้อม และยังต้องมีเงินสำรองสำหรับการบริหารจัดการ การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ หากใช้บริการ outsource คุณก็ไม่ต้องแบกรับภาระตรงนี้

3. เพิ่มความสะดวก

หากคลังสินค้าของคุณอยู่ไกลจากเขตเมืองก็ทำให้การขนส่งเป็นไปโดยลำบากและอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่หากคุณเลือกใช้บริการคลังสินค้าที่อยู่ในจุดที่เดินทางสะดวกก็จะช่วยให้ขั้นตอนการจัดส่งหรือลำเลียงสินค้าสะดวกและเร็วขึ้นด้วย

4. ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ

คลังสินค้าที่ให้บริการ Fulfillment จะมีเทคโนโลยีที่เชื่อมระบบงานทุกส่วนเข้าด้วยกัน สามารถจัดการและตรวจสอบแต่ละขั้นตอนการทำงานได้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน แม้ไม่ได้ทำงานด้วยตัวเองเจ้าของธุรกิจก็สามารถติดตามการทำงานได้ตลอดเวลา

ตามที่ได้กล่าวมาทั้งหมดอาจจะดูเหมือนว่าธุรกิจที่เหมาะจะใช้บริการคลังสินค้าและระบบ Fulfillment  จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ไม่ได้มีพื้นที่และทุนมากๆ เป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือกำลังโตและมีปริมาณสินค้าไหลเข้าจำนวนมากจนทำให้ไม่สะดวกในการจัดการเอง แต่จริงๆธุรกิจที่โตแล้วก็ใช้บริการ Fulfillment ได้ เพราะไม่ได้มีเพียงแค่งานเก็บ แพ็ค ส่ง แต่ยังมีบริการกระจายสินค้าไปยังสาขาและตัวแทนจำหน่าย บริการเติมของหน้าร้านบนห้างสรรพสินค้าด้วย ซึ่ง Akita Warehouse ก็มีพร้อมทุกบริการ Fulfillment สำหรับธุรกิจทุกระดับเช่นกัน อยากให้ทีมงานช่วยงานด้านไหนก็ขอคำปรึกษาแพ็กเกจที่ยืดหยุ่นได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงระยะยาวที่ต้องแบกรับ

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!