preloder

บริการ Fulfillment คืออะไร ช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ทำงานง่าย ขายดีขึ้นจริงหรือ?

บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง คืออะไร?

Fulfillment คือส่วนหนึ่งของระบบคลังสินค้า ที่เริ่มจากการนำสินค้าเข้ามาเก็บที่คลัง ตามด้วยขั้นตอนการนำออกมาแพ็คลงบรรจุภัณฑ์ และจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้า หรือที่มักเรียกกันง่ายๆ ว่า เก็บ แพ็ค ส่ง นั่นเอง

ถ้าเป็นบริษัทที่มีกำลังมากพอก็จะมีคลังสินค้าและจัดการระบบ Fulfillment เอง แต่ในปัจจุบันก็มีเจ้าของกิจการไม่น้อยที่หันมาใช้บริการคลังสินค้าจากบริษัทเอกชนที่มีบริการ Fulfillment ไว้รองรับความต้องการของเจ้าของกิจการที่ไม่สะดวกมีคลังสินค้าเป็นของตัวเองด้วย

 

ที่มา: www.dmit.co.th

 เกิดอะไรขึ้นบ้างในยุคที่พฤติกรรมการซื้อขายเปลี่ยนไปจากเดิม?

จากเดิมที่การซื้อขายจะเกิดขึ้นและจบที่หน้าร้านค้า โดยลูกค้าไปเลือกสินค้าด้วยตัวเองที่ร้าน ชำระเงินและรับสินค้ากลับไปด้วยได้เลย แต่เมื่อเกิดการขายบนตลาด E-Commerce ขึ้นมา รูปแบบและช่องทางการซื้อ – ขายก็เปลี่ยนไป คือลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าผ่านร้านออนไลน์ได้แม้อยู่ที่บ้าน เมื่อร้านค้าได้รับคำสั่งซื้อก็จัดการแพ็กและจัดส่งตามออเดอร์ หรืออีกรูปแบบการซื้อคือลูกค้าเห็นสินค้าบนช่องทางออนไลน์ แล้วเข้าไปดูสินค้าจริงที่หน้าร้าน ก่อนจะกลับมาตัดสินใจสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

แล้ว Fulfillment สำคัญอย่างไร?

เมื่อเป็นเช่นนี้ร้านค้าก็ต้องปรับวิธีและเพิ่มช่องทางการขายให้ลูกค้าเข้าถึงได้ทุกทางไม่ว่าจะมีร้านค้าออนไลน์หรือหน้าร้านจริงแบบออฟไลน์ หรือที่เรียกว่าการขายแบบ Omni Channel นอกจากการเพิ่มช่องทางการขาย พัฒนาคุณภาพสินค้าแล้วต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับบริการที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ต่างกับการสั่งซื้อที่ทำได้เร็วและง่ายแค่ปลายนิ้ว ร้านไหนตอบเร็ว ส่งไว ก็ได้คะแนนความประทับใจจากลูกค้าได้ไม่ยาก ร้านค้าจึงต้องมาแก้โจทย์ตรงนี้ต่อว่าจะทำอย่างไรให้ร้านของตนไปถึงจุดนั้นได้ ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่นำไปสู่คำตอบก็คือการจัดการระบบ Fulfillment ให้มีประสิทธิภาพ

ที่มา : www.interlakemecalux.com

 

สร้างระบบ Fulfillment เอง กับให้คนอื่นทำให้ แบบไหนดีกว่า?

ธุรกิจทั่วไปที่มีความพร้อมทั้งพื้นที่ ทรัพยากรบุคคล และโดยเฉพาะเงินทุนก็มักจะมีคลังสินค้าและวางระบบ fulfillment เอง แต่สำหรับธุรกิจที่ยังไม่มีความพร้อมทุกด้าน แต่ต้องจัดการสินค้าปริมาณมากด้วยระบบการทำงานแบบเดิม จำนวนพนักงานเท่าเดิมก็เสี่ยงเกิดความเสียหายจากการทำงานไม่ทัน ทำงานผิดพลาด เสียเวลาและเสียโอกาสในการนำเวลาไปพัฒนาสินค้าหรือแผนการขาย และหากคิดจะมีคลังสินค้าเป็นของตัวเองเมื่อลองคำนวณต้นทุนในระยะยาวที่ต้องใช้ไปกับการจัดการเทียบกับมูลค่าธุรกิจอาจจะไม่คุ้มค่านัก

 

ใช้บริการ Fulfillment ดีอย่างไร?

คำตอบคือ ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย เพิ่มความสะดวก  ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ นั่นเอง

 

มาดูความข้อดีกันแบบชัด ๆ ทีละข้อไปด้วยกัน!

1. ประหยัดเวลา ไม่ต้องทำงานที่ใช้เวลามากด้วยตัวเอง เพราะงานในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่เก็บ แพ็ก ส่ง ต่างก็ต้องใช้ความละเอียด จึงกินเวลาค่อนข้างมาก ซึ่งหากมีคนมาช่วยรับภาระตรงนี้ไปก็จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจมีเวลาไปคิดแผนต่อยอดงานด้านอื่นมากขึ้น

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย ระบบ Fulfillment คือส่วนหนึ่งของคลังสินค้า นั่นหมายถึงคุณต้องลงทุนไปกับการสร้างคลัง จัดเตรียมอุปกรณ์ กำลังคนให้พร้อม และยังต้องมีเงินสำรองสำหรับการบริหารจัดการ การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ หากใช้บริการ outsource คุณก็ไม่ต้องแบกรับภาระตรงนี้

3. เพิ่มความสะดวก หากคลังสินค้าของคุณอยู่ไกลจากเขตเมืองก็ทำให้การขนส่งเป็นไปโดยลำบากและอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่หากคุณเลือกใช้บริการคลังสินค้าที่อยู่ในจุดที่เดินทางสะดวกก็จะช่วยให้ขั้นตอนการจัดส่งหรือลำเลียงสินค้าสะดวกและเร็วขึ้นด้วย

4. ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ คลังสินค้าที่ให้บริการ Fulfillment จะมีเทคโนโลยีที่เชื่อมระบบงานทุกส่วนเข้าด้วยกัน สามารถจัดการและตรวจสอบแต่ละขั้นตอนการทำงานได้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน แม้ไม่ได้ทำงานด้วยตัวเองเจ้าของธุรกิจก็สามารถติดตามการทำงานได้ตลอดเวลา

ตามที่ได้กล่าวมาทั้งหมดอาจจะดูเหมือนว่าธุรกิจที่เหมาะจะใช้บริการคลังสินค้าและระบบ Fulfillment  จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ไม่ได้มีพื้นที่และทุนมากๆ เป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือกำลังโตและมีปริมาณสินค้าไหลเข้าจำนวนมากจนทำให้ไม่สะดวกในการจัดการเอง แต่จริงๆธุรกิจที่โตแล้วก็ใช้บริการ Fulfillment ได้ เพราะไม่ได้มีเพียงแค่งานเก็บ แพ็ค ส่ง แต่ยังมีบริการกระจายสินค้าไปยังสาขาและตัวแทนจำหน่าย บริการเติมของหน้าร้านบนห้างสรรพสินค้าด้วย ซึ่ง Akita Warehouse ก็มีพร้อมทุกบริการ Fulfillment สำหรับธุรกิจทุกระดับเช่นกัน อยากให้ทีมงานช่วยงานด้านไหนก็ขอคำปรึกษาแพ็กเกจที่ยืดหยุ่นได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงระยะยาวที่ต้องแบกรับ

 

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!