preloder

เทคนิคการ จัดการสต๊อก 101 ที่ต้องรู้สำหรับธุรกิจ SMEs

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ SMEs เริ่มมีกิจการใหญ่โต ออเดอร์ล้นจนเก็บไม่ไหว มีปัญหากับการ จัดการสต๊อก ต้องฟังทางนี้ครับ วันนี้ akita จะขอแนะนำเทคนิคดี ๆ ในการจัดสต็อกสินค้า เพื่อให้คุณทำงานได้ง่าย หายปวดหัวกับปัญหาจุกจิกที่เคยมีมา

ทำไมต้องจัดการสต๊อกสินค้า ?

การจัดการสต็อกสินค้านั้น เป็นส่วนหนึ่งในการบริหารจัดการร้านค้าของคุณให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น การมีสินค้าค้างสต็อก หรือสินค้าขาดสต็อกในตอนที่ออเดอร์กำลังปัง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรมีการจัดการสต็อกสินค้าให้ดีนั่นเองครับ

ข้อดีของการจัดการสต๊อก

  • รู้ยอดคงเหลือของสินค้าภายในคลังอยู่เสมอ
  • มีข้อมูลสถิติการขายสำหรับการคำนวณสต๊อกคลังต่อไป
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น
  • มีสินค้าพร้อมส่งมอบให้กับลูกค้าอยู่เสมอ เมื่อมีออเดอร์
  • ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายเมื่อมีสินค้าค้างสต๊อก

จัดการสต๊อก สินค้าให้ยอดขายปัง! ออเดอร์ไม่ตกหล่น

1.เช็คจำนวนสินค้าในสต๊อกเสมอ

จัดการสต๊อก

การหมั่นตรวจเช็คสินค้าในสต๊อกอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่มีอยู่เป็นไปตามแผนและความต้องการของลูกค้าของคุณ และเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสในการขายก็ได้นะครับ

2. แยกประเภทของสินค้า SKU

จัดการสต๊อก

หากธุรกิจ SMEs ของคุณที่มีสินค้ามากมายหลายประเภท  เช่น ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ที่ต้องมีเสื้อผ้าแบบเดียวกันแต่หลายไซส์ หลายสีนั้น ควรจะมีการจัดสต๊อกแบบจัดแยกตามประเภทสินค้าหรือ SKU ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของคุณนั้นง่ายขึ้นเมื่อมีออเดอร์เข้ามา ดังนั้นตอนนี้ใครกองสินค้ารวม ๆ กันไว้ละก็ ต้องรีบแก้ไขนะครับ!

3. คาดการณ์ความต้องการของลูกค้าให้แม่นยำ

จัดการสต๊อก

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าจะต้องมีสินค้าแต่ละ SKU จำนวนเท่าไหร่​ ? คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าความต้องการของลูกค้าของคุณในสินค้าแต่ละประเภทนั้นมีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็สามารถดูได้จากยอดขายในเดือนก่อน ๆ แล้วนำมาคำนวณคาดการณ์ เพื่อที่จะได้จัดการสต๊อกให้พร้อมรับกับทุกความต้องการของลูกค้านั่นเอง

4. จัดการสต๊อกด้วยเทคนิค FIFO

จัดการสต๊อก

เทคนิคแบบ FIFO หรือ First In First Out หมายถึง สินค้าตัวไหนที่เข้ามาสต๊อกก่อนก็ควรที่จะให้ขายออกไปก่อน เพื่อที่ต้นทุนจะไม่ต้องจมอยู่กับสินค้าตัวที่ยังค้างสต๊อก

5. เลือกบริการ Fulfillment ที่ตรงใจ

จัดการสต๊อก

สุดท้ายแล้วหากการสินค้าทั้งหมดนั้น ทำให้งานของคุณล้นมือจนไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ไม่ว่าจะดูแลลูกค้า หรือหาสินค้าใหม่ ๆ สุดเจ๋งมาขาย ลองหาผู้ช่วยอย่างบริการ Fulfillment จาก Akita ที่จะช่วยให้การขายของนั้นง่ายขึ้น เพียงแค่รับออเดอร์สวย ๆ ที่บ้าน เรื่องเก็บ แพ็ก ส่ง ให้เป็นหน้าที่ของเราเอง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการจัดการสต๊อก 101 ที่จะช่วยให้คุณทำงานง่ายขึ้นได้ แต่ถ้าคุณเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ยอดปังล้นมือจนไม่มีเวลาจัดการเรื่องจุกจิกเหล่านี้เอง อย่าลืมมองหาผู้ช่วยดี ๆ อย่าง Akita ที่พร้อมจะช่วยให้งานขายของคุณง่ายขึ้นนะครับ

H/T : Squareup