preloder
ชิ้ปปิ้ง

” ชิปปิ้ง ” (shipping) ศัพท์ต้องรู้ก่อนทำพรีออเดอร์

สำหรับใครเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังสนใจทำธุรกิจประเภทพรีออเดอร์ คงจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างใช่มั้ยครับกับคำว่า “ ชิปปิ้ง ” ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว ชิปปิ้ง นั้นคืออะไร? คือคนที่ช่วยรับของ เคลียร์ภาษีก่อนส่งมายังประเทศเราใช่หรือเปล่า? วันนี้ Akita ขออาสาพาไปหาคำตอบพร้อมกันนะครับ

แท้จริงแล้ว ชิปปิ้ง คืออะไร?

ชิปปิ้ง

ความจริงแล้วชิปปิ้งนั้นเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนคอยรวบรวมสินค้าในประเทศต้นทาง ก่อนจะนำส่งมายังผู้สั่งซื้อ หรือเป็นกระบวนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เมื่อเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทำการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศนั้น ๆ แล้ว ทางเว็บไซต์ที่เราทำการสั่ง จะทำการรวบรวมออเดอร์ส่งไปยังชิปปิ้งจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการ ตั้งแต่การส่งของออกจากโกดังในประเทศ รับของลงเรือ ปล่อยของจากท่า ผ่านศุลกากร จัดทำเอกสารสำคัญแทนตัวพ่อค้าแม่ค้า เพื่อนำเข้าสินค้า แล้วนำส่งไปถึงผู้ใช้บริการชิปปิ้งต่อไป นี่ล่ะครับคือความหมายที่แท้จริงของ “ชิ้ปปิ้ง” ที่เราเรียกกัน

Tips : ปกติแล้วเวลาเราเรียกชิปปิ้งหรือเขียนเป็นภาษาอังกฤษก็จะเป็นคำว่า shipping แบบนี้ใช่ไหมครับ ที่จริงแล้วคำนี้แปลว่าการนส่งสินค้า ดังนั้นเมื่อเราจะต้องคุยกับคู่ค้าที่เป็นชาวต่างชาติคำศัพท์ที่ควรใช้ให้ถูกต้องตามความหมาย ก็คือคำว่า Customs Broker นะครับ

แล้วใครควรใช้ ชิปปิ้ง?

บริการ ชิปปิ้ง

การใช้บริการชิปปิ้งนั้นเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศทีละเยอะ ๆ เพราะการใช้บริการชิปปิ้งนั้น จะทำให้ได้สินค้าในราคาถูกกว่าและสามารถสั่งได้ทีละจำนวนมาก ๆ ซึ่งเราควรศึกษาเงื่อนไขของชิปปิ้งแต่ละเจ้าให้ดีก่อน อีกทั้งการใช้บริการชิปปิ้งบางเจ้านั้นยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของเอกสารการผ่านศุลกากรต่าง ๆ อีกด้วย หรือที่เราเรียกกันว่าช่วยเคลียร์ภาษีนั่นล่ะครับ

เลือก ชิปปิ้ง อย่างไรให้ถูกใจ?

เลือกชิปปิ้ง

เพราะชิปปิ้งนั้นมีตั้งแต่ที่เป็นผู้คนในประเทศนั้น รับจัดเก็บรวบรวมสินค้าก่อนส่งออกมาให้เรา ไปจนถึงบริษัทห้างร้าน ขนาดใหญ่ที่มีระบบชิปปิ้งจริงจัง ในจุดนี้เราเองที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าควรเลือกดูให้ดีว่าขนาดของห้างร้านของเรานั้นเหมาะแก่การใช้ชิปปิ้งแบบไหน และชิปปิ้งแต่ละที่นั้นถนัดอะไร บางเจ้าเน้นรับเข้าส่งออกของจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลี อย่างที่ฮิต ๆ กัน หรือบางเจ้าเน้นส่งไปยุโรป อันนี้ก็ต้องดูให้ดี และที่สำคัญอย่าลืมว่าชิปปิ้งนั้นเป็นแค่ตัวที่เข้ามาช่วยจัดการเรื่องของกระบวนการผ่านเข้าศุลกากรให้ง่ายขึ้น ดังนั้นเรื่องระบบการขนส่งไม่ได้มีเป็นของตัว อาจทำให้เราติดตามสินค้าของเราได้ยากซึ่งตรงนี้ก็ควรจะดู และพิจารณาให้ละเอียดนะครับไม่ใช่ว่าให้ชิปปิ้งส่งของมาแล้ว เช็คระหว่างทางไม่ได้ไปหายตรงไหนก็ตามยากแล้วครับ

และทั้งหมดนี้คือเรื่องน่ารู้ของแม่ค้าสายพรีออเดอร์ที่เรานำมาฝากกันนะครับ สำหรับใครที่เป็นแม่ค้าออนไลน์ จำเป็นจะต้องสต็อกของไว้กับตัวเองเยอะ ๆ  เพื่อทำการขายแบบพร้อมส่ง แต่มีพื้นที่จำกัด ไม่สะดวกต่อการเก็บสินค้า ลองให้บริการ Akita ของเราเป็นตัวช่วยดูสิครับ รับรองว่าชีวิตแม่ค้าออนไลน์ของคุณ จะง่ายขึ้นอีกเยอะเลยครับ

ขอคำแนะนำจาก Akita ผู้ให้บริการ Fulfillment ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250