preloder

เทคนิคระบายสินค้าให้ ขายเยอะ หมดไว ถูกใจนักช็อปด้วยถุงโชคดี

เทคนิคระบายสินค้าให้ ขายเยอะ หมดไว ถูกใจนักช็อปด้วยถุงโชคดี

ช่วงปลายปีเรามักจะเห็นโปรโมชั่นหลากหลายรูปแบบที่ห้างร้านต่างๆจัดขึ้นมาเอาใจนักช็อปเพื่อหวังจะได้โปรโมตร้าน กระตุ้นยอดขาย ที่สำคัญคือได้ระบายสินค้าที่ตกเทรนด์แล้วเพื่อเคลียร์สต็อกเตรียมพื้นที่รับสินค้าล็อตใหม่ การใช้กลยุทธ์กระหน่ำลดราคาดูจะเป็นวิธีที่ทำง่ายและเป็นที่นิยมมาตลอด แต่ก็อาจต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าสินค้าที่เกินความต้องการของผู้ซื้อซึ่งค้างในสต็อกจำนวนมากจะขายได้หมด

เมื่อปีใหม่คือช่วงเวลาของการเริ่มต้น  การเปิดรับโชคและโอกาสใหม่ ประเทศผู้นำเทรนด์สุดล้ำอย่างญี่ปุ่นก็มีโปรโมชั่นที่ช่วยระบายสต็อกได้อย่างเนียนๆ เรียกว่าฟุคุบุคุโระหรือถุงโชคดี ที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มาสร้างประสบการณ์ซื้อที่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นให้ลูกค้า โดยที่ลูกค้าจะต้องมาลุ้นกันอีกทีว่ามีอะไรอยู่ในถุงบ้าง

luckybag 2019 - 2020 ถุงโชคดี
ที่มาภาพ: matcha-jp.com

โดยทั่วไปแล้วถุงโชคดีจะประกอบด้วยสินค้าที่ร้านค้าตั้งใจจะลดราคาอยู่แล้ว ถูกนำมาจัดรวมกันเป็นเซท ซึ่งมักจะเริ่มวางจำหน่ายระหว่างวันที่ 1-3 มกราคม ทั้งในห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านเสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น ร้านขายยา แม้แต่ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าก็มีถุงโชคดีขายด้วย แต่ละร้านค้า แต่ละแบรนด์ก็มีการออกแบบถุงโชคดีที่ต่างกันไปตามประเภทสินค้าที่ขาย ยกตัวอย่างเช่นร้านเสื้อผ้าก็จะมีการคละแบบ สี ไซซ์ ซึ่งลูกค้าก็ต้องไปลุ้นอีกทีว่าจะได้เสื้อที่ไซซ์ใหญ่เกินไปหรือเปล่า ร้านขายยามีการจัดชุดผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ แบรนด์เครื่องสำอางจัดชุดผลิตภัณฑ์ดูแลความงาม แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าก็มีการจัดชุดอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เมื่อนำสินค้ามาจัดเซทถุงโชคดีแบบนี้ก็ทำให้ปริมาณการขายต่อผู้ซื้อ 1 คน เพิ่มมากขึ้น ตัวลูกค้าเองนอกจากจะได้ความตื่นเต้นขณะเปิดถุงแล้ว ยังได้สินค้าหลายชิ้นในราคาที่ถูกลงกว่าครึ่ง ด้วย (ถึงแม้จะไม่อยากได้สินค้าบางอย่างที่ถูกรวมมาจริงๆ ก็ตาม แต่คิดจากราคาขายแยกชิ้นก็ยังคุ้มอยู่ดี)

 

luckybag_2019 - 2020 ถุงโชคดี
ที่มา: facebook.com/japanplanning

ในระยะหลังนี้ถุงโชคดีก็เริ่มมีการปรับรูปแบบเอาใจลูกค้า และสร้างความน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น บางแบรนด์เพิ่มสิทธิ์ลุ้นรับสินค้าที่พรีเมียมยิ่งขึ้นซึ่งจะมีอยู่ในถุงโชคดีเพียงบางถุงเท่านั้น หรือทำสินค้าพิเศษรุ่นลิมิเต็ดที่ออกวางขายในจำนวนจำกัด และเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ได้ ทำถุงที่สามารถมองเห็นข้างในว่ามีสินค้าอะไรบ้าง พร้อมคำอธิบายรายละเอียดสินค้า การทำแบบนี้นอกจากจะเป็นการเอาใจลูกค้าให้สามารถเลือกได้มากขึ้น ยังเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ว่าไม่ได้เอาสินค้ามีตำหนิมาขาย แต่ตั้งใจจะมอบของขวัญสมนาคุณส่งท้ายปีเพื่อขอบคุณลูกค้าจริงๆ (และได้ขายของไปในตัว)

 

มาดูกันว่าแต่ละแบรนด์ทำถุงโชคดีออกมาอย่างไรบ้าง

 

1. Starbucks

luckybag_2019 - 2020 ถุงโชคดี
ที่มา: jpninfo.com

เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 1 มกราคม และมีแค่บางสาขาเท่านั้น ซึ่งในวันที่ 1 มกราคมลูกค้าต้องเดินทางไปที่ร้านค้าเพื่อรับคูปองซื้อถุงโชคดีที่จำกัดการซื้อ 1 คนต่อ 1 ถุง และคูปองจะใช้ได้เฉพาะในวันที่รับคูปองและร้านที่รับคูปองมาเท่านั้น

 

2. Apple

luckybag_2019 - 2020 ถุงโชคดี
ที่มา: specphone.com

ถุงโชคดีในตำนานที่หลายคนยอมไปต่อแถวรอกันเป็นวันๆ ซึ่งปกติจะวางขายในวันที่ 2 มกราคม ของที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การรอคอยมากๆ เพราะภายในถุงโชคดีราคา 36,000 เยน (ประมาณ 10,500 บาท) ได้ลุ้นทั้ง MacBook Air iPhone iMac iPad Apple Watch และอุปกรณ์เสริมต่างๆ

 

3. Adidas

luckybag_2019 - 2020 ถุงโชคดี

ถุงโชคดี Adidas จะขายราคาตั้งแต่ 10,000 – 20,000 เยน เริ่มวางขายวันที่ 1 มกราคม ซึ่งของในถุงก็จะมีพวกเสื้อผ้า เสื้อกีฬา ถุงมือ ถุงเท้า เสื้อยืด หมวก กระเป๋า และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

 

4. BNK48 Lucky Bag

ถุงโชคดี

มาดูการตลาดฝั่งไทยกันบ้าง Girl Group ชื่อดังขวัญใจโอตะก็ขอทำ Lucky Bag รวมของขวัญสุดเอ็กซ์คลูซีพไม่ว่าจะเป็นโปสการ์ด ปฏิทิน Wristband และของที่ระลึกอีก 2 ชิ้นที่ต้องลุ้นเอาว่าจะได้อะไร โดยขายที่ราคาถุงละ 690 บาท มีจำกัดเพียง 5,000 ถุง ดังนั้นจึงมีกติกาว่าต้องลงชื่อเพื่อขอรับสิทธิ์ในการสั่งซื้อซะก่อน นอกจากนี้ยังมีความพิเศษเพิ่มเข้ามาอีกตรงที่ผู้ซื้อได้ลุ้นรางวัลพิเศษจากการจับฉลากรับรางวัลสุดพรีเมียม เช่น สิทธิ์เข้าชมการแสดง รูปภาพจาก CD ครบเซท ใครเป็นโอตะเรียกว่าเกินคำว่าคุ้ม

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียจัดโปรโมชั่นสุดสร้างสรรค์ที่จะช่วยให้คุณระบายสินค้าได้เยอะและเร็วขึ้น ซึ่งปัจจุบันคนที่ทำถุงโชคดีแล้วขายดีไม่ได้มีแต่แบรนด์ใหญ่เท่านั้น ร้านออนไลน์ก็ขายดีได้ด้วยวิธีนี้เช่นกัน แต่ถ้ากลัวว่าจะทำงานไม่ทันเพราะแค่ขาย แพ็ก ส่งเองทุกวันนี้ก็ยุ่งอยู่แล้ว ยังต้องมานั่งจัดเซทสินค้าเพิ่มอีก ลองปรึกษาคลังสินค้า Akita มืออาชีพด้านการบริหารสต็อก ที่มีทั้งบริการพื้นที่เก็บสินค้า บริการ Pick และ Pack จัดของลงกล่องได้ไม่มีพลาด ที่สามารถ Customize รูปแบบการแพ็กให้สวยงามได้ ไม่ว่าจะจัดถุง ผูกโบว์ ติดการ์ด และอื่นๆ ก็ยินดีทำให้ตามคำขอ พร้อมรับจัดส่งให้ลูกค้าของคุณอย่างรวดเร็วผ่านตัวแทนทั้งไปรษณีย์ไทยและเอกชนด้วย โดยคิดค่าบริการตามจริงแบบคุ้มค่าสุดๆ

 

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!