preloder
She-economy

She-economy เมื่อพลังสตรี ขับเคลื่อนสังคมไร้เงินสดสุดเจ๋ง

She-economy คือแนวคิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยพลังหญิง จากผลวิจัยโดยฮาร์วาร์ด บิสิเนส รีวิว ระบุว่า ผู้หญิงตัดสินใจด้วยตัวเองสูงกว่าร้อยละ 80 สำหรับการซื้อสินค้าประเภทที่อยู่อาศัย รถ อาหาร เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งแพ็กเกจท่องเที่ยว โดยมีปัจจัยมาจากรายได้ ความสามารถในการประกอบอาชีพที่ส่งผลให้ผู้หญิงมีอำนาจในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

เมื่อบทบาทของสตรี ( She-economy ) ได้ถูกยกระดับและได้รับการยอมรับมากขึ้นตามที่เห็นได้ทั่วไป ทั้งในภาคแรงงานตั้งแต่ระดับปฏิบัติการไปจนถึงระดับผู้บริหาร ซึ่งประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มีผู้หญิงดำรงตำแหน่งผู้บริหารมากเป็นอันดับที่ 3 รองจากอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ พวกเธอยังเข้ามามีบทบาทสำคัญช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

หลายๆ ธุรกิจก็หันมาให้ความสำคัญกับผู้บริโภคหญิงมากขึ้น มีการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ เช่น ที่จอดรถ Lady Parking ห้องพักในโรงแรมที่แบ่งโซนสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความพึงพอใจและเพิ่มความนิยมในกลุ่มลูกค้าหญิง ซึ่งการจะพัฒนาสินค้าและบริการให้เป็นชื่นชอบของผู้บริโภค เจ้าของแบรนด์ต้องทำความเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการให้ได้มากที่สุด เพราะภายในกลุ่มผู้บริโภคหญิงเองก็ประกอบด้วยหลายๆ กลุ่มย่อยที่มีไลฟ์สไตล์และรสนิยมที่แตกต่างกัน

จากการสำรวจยังพบว่าผู้บริโภคชาวไทยมีความชื่นชอบแบรนด์ไทย แต่ในทางเดียวกันก็กล้าที่จะลองซื้อและบริโภคสินค้าแปลกใหม่ทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ไทยต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกอินไปกับตัวสินค้า นำไปสู่กระแสให้คนพูดถึงแบบปากต่อปาก รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมในความเป็นสินค้าของคนไทยหรือความภูมิใจในแบรนด์ไทยซึ่งเปรียบเสมือนการสร้าง Brand Royalty ที่จะส่งผลต่อแบรนด์ในแง่ความนิยมในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

ที่มา: verdict.co.uk

ไม่เพียงแค่ในแง่พัฒนาสินค้า การให้บริการด้านอื่นก็ปรับตัวตามเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคอย่างการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์รูปแบบต่างๆ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อผู้บริโภคเพศใดเพศหนึ่ง แต่ก็เห็นได้ชัดว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้จ่ายนั่นเอง พวกเธอไม่เพียงใช้จ่ายไปกับเรื่องส่วนตัวของตัวเอง แต่ยังเป็นตัวแทนของครอบครัวในการบริหารการเงินในบ้าน การซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคที่มักจะกลายมาเป็นหน้าที่ของผู้หญิงและทำให้พวกเธอกลายมาเป็นตัวแปรสำคัญขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ยุคสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society อย่างแท้จริง

จากการเก็บสถิติของทรูมันนี่ใช่ช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2562 พบว่าผู้หญิงทำธุรกรรมบน TrueMoney Wallet เป็นมูลค่าหลายสิบล้านบาท และผลสำรวจจากฝั่ง Marketplace เจ้าดังอย่าง Lazada ก็พบว่าบนแพลตฟอร์มมีลูกค้ากลุ่มผู้หญิงเติบโตถึง 8% โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจสูงสุดอยู่ในกลุ่มสินค้าเพื่อความงาม 36% รองลงมาคือสินค้าแฟชั่น 29% ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพด้านการใช้จ่ายของผู้หญิงที่สามารถผลักดันอุตสาหกรรม e-Wallet ได้เป็นอย่างดี

ไหนๆ ก็ She-economy กำลังมา Lazada จึงไม่พลาดที่จะฉวยโอกาสเปิดตัว Lazada Woman’s Festival ซึ่งเป็น mega campaign ที่จัดหนักไม่แพ้แคมเปญ 11.11 ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว โดยแคมเปญ Woman’s Festival ยังมีการนำเทคโนโลยีมาช่วยสร้างประสบการณ์การซื้อที่แปลกใหม่เพื่อหวังสร้างความประทับใจในกลุ่มลูกค้า อาทิ Innovative Magic Mirror ที่เปรียบเสมือนตู้ลองเสื้อผ้าที่มีระบบ AI ช่วยวิเคราะห์ผลให้อัตโนมัติและสามารถซื้อผ่านตู้ได้ทันที และ See Now Buy Now Livestream Fashion Show การแสดงแฟชั่นโชว์จากดาราที่มีการไลฟ์สตรีมผ่านแอปฯ หากลูกค้าชอบชุดที่ดาราใส่ก็สามารถซื้อได้เลย

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เจ้าของธุรกิจรายเล็กอาจจะยังไม่สามารถใช้วิธีการแบบเจ้าใหญ่ได้ทุกวิธี แต่สิ่งที่คุณเอามาปรับใช้ได้คือการพยายามทำเข้าใจความชอบ พฤติกรรมลูกค้าและรู้จักปรับตัวตามเสมอ แน่นอนว่าการก้าวสู่สังคมไร้เงินสดเป็นสิ่งที่เราต้องเจอในอนาคตอีกไม่ช้า คุณอาจจะเริ่มจากการปรับตัวที่ละนิด เลือกใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับความพร้อมของคุณเองและลูกค้าเป้าหมาย พร้อมกับการวางระบบบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ติดต่อ Akita ผู้ให้บริการ Fulfillment ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!

Source : [1], [2] & [3]