preloder

สูตรลัดปั้นร้านเสื้อผ้าแฟชั่น เคล็ดลับพร้อมใช้เปิดร้านได้เลย!

สูตรลัดปั้นร้านเสื้อผ้าแฟชั่น เคล็ดลับพร้อมใช้เปิดร้านได้เลย!

ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ธุรกิจในฝันของคนยุคใหม่นอกจากจะได้อยู่กับของสวยงามทุกวันแล้ว ยังเป็นธุรกิจที่ทำกำไรง่าย มีตลาดรองรับแน่นอน เมื่อเป็นแบบนี้ธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นก็ยิ่งได้รับความนิยม คู่แข่งในตลาดยิ่งมีมาก ฉะนั้นหากคิดจะทำธุรกิจประเภทนี้แล้วก็ต้องรู้จักวางแผนสักหน่อย ซึ่งต้องเป็นแผนธุรกิจที่ครอบคลุมทุกด้านไม่ใช่แค่จะขายอะไรที่ไหนให้ใคร เพราะการบริหารด้านอื่นๆ ก็เป็นตัวแปรที่ทำให้รอดหรือร่วงได้เช่นกัน สำหรับใครที่ไฟแรง อยากเปิดร้านแล้ว แต่เวลาเตรียมตัวค่อนข้างจำกัดมาลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณวาดภาพธุรกิจและคิดแผนได้เร็วขึ้น

 

ขายเสื้อผ้าแฟชั่น เคล็ดลับ

 

เตรียมแผนการทำธุรกิจและการตลาด

หาว่าอยากขายเสื้อผ้าแบบไหน สำหรับชาย หญิง หรือเด็ก ประเภทของเสื้อผ้า ประเภทของวัสดุ นอกจากนี้ต้องดูความเป็นไปได้ว่าสิ่งที่เราขายกับงบประมาณไปด้วยกันได้หรือไม่ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเศรษฐกิจการค้าของพื้นที่นั้นๆ คนที่จะมาเป็นลูกค้า กฏหมายทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้และหากเกิดความติดขัดในการทำความเข้าใจข้อกฏหมายที่ซับซ้อนควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมาย ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่เราศึกษาสามารถนำมาใช้พัฒนาแผนธุรกิจและแผนการตลาดต่อไปได้เป็นอย่างดี

 

วางแผนการเงินให้พร้อม

ทั้งเงินสำหรับซื้อสินค้าและบริหารสต็อก สำหรับบริหารจัดการทุกขั้นตอนของร้านค้า ค่าอุปกรณ์ ค่าจ้างพนักงานและการมีสวัสดิการต่างๆ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินถือเป็นเรื่องที่ต้องจัดการอย่างรอบคอบหากขาดเสถียรภาพก็ทำให้ทุกขั้นตอนชะงักได้ง่ายๆ ซึ่งหลังจากคุณวางแผนงบประมาณและทราบจำนวนเงินทุนที่คุณต้องเตรียมแล้ว คุณก็ต้องหาทางออกต่อไปอีกว่าจะระดมทุนได้จากที่ไหน สถาบันการเงินอะไรที่ช่วยคุณได้  และอีกเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลยคือการมีเงินสำรองเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินอยู่เสมอ

 

ขายเสื้อผ้าแฟชั่น เคล็ดลับ

 

เตรียมเปิดร้านค้าออฟไลน์ / ออนไลน์ (หรือทำทั้ง 2 ช่องทาง)

สำหรับการมีหน้าร้านจริงนอกจากเรื่องตัวอาคาร สถานที่ตั้งของร้านแล้วควรพิจารณาว่าประเภทสินค้าเหมาะจะเปิดร้านข้างในหรือนอกห้างสรรพสินค้า ร้านควรมีขนาดเท่าไรจึงจะพอดีกับสต็อกสินค้าของเรา ดูว่าเรามีโอกาสได้ลูกค้า(ที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายและมีกำลังซื้อ) จากพื้นที่ใกล้เคียงหรือไม่ด้วย แต่ใครที่อยากเริ่มต้นด้วยการเปิดเป็นร้านเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ก่อน (หรือขายทั้งออนไลน์และหน้าร้านจริงควบคู่กัน) ก็ต้องดูว่าสินค้าของเราเหมาะจะไปอยู่บนแพลตฟอร์มใดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราจะหาเจอ ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่าน  Website Social Media หรือ Online Marketplace (ที่นิยม เช่น Lazada Shopee  Looksi Zilingo) และต้องเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้เราปิดการขายได้ง่ายด้วย

 

เตรียมการผลิตหรือหาแหล่งที่จะรับเสื้อผ้ามาขาย

วางแผนเปิดโรงงานสำหรับผลิตเอง หรือหาแหล่งที่เราจะไปรับเสื้อผ้าแฟชั่นมาขายได้ในคุณภาพที่น่าพอใจและราคาสมเหตุสมผล ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน ร้านขายส่ง ติดต่อ Supplier งานแสดงสินค้า และที่กำลังนิยมในตอนนี้คือการรับมาจากผู้นำเข้าสินค้าจีน หรือเว็บไซต์ของจีนอย่าง Taobao TMall 1688

tips_fashionstore ขายเสื้อผ้าแฟชั่น ร้านขายส่งเสื้อผ้า

 

วางระบบร้านค้าและการสต็อกสินค้า

มีสินค้าจะขายแล้วก็ต้องเตรียมโกดังเก็บสินค้าและระบบจัดการภายใน ขั้นตอนนี้ก็สำคัญมากเพราะการเก็บสินค้าในคลังที่ได้มาตรฐานช่วยรักษาคุณภาพสินค้าได้ การมีพนักงานที่รู้งาน มีเทคโลยีที่เหมาะสมมาช่วยงาน มีระบบบริหารจัดการตั้งแต่ขั้นตอนการเก็บ แพ็ก จัดส่งที่ดี ช่วยทำให้ได้ผลงานคุณภาพเสร็จทันตามเวลาส่งผลให้ภาพรวมของธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยคุณสามารถสร้างระบบขึ้นมาเองซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวสักหน่อยและงบประมาณค่อนข้างสูง หรือเช่าโกดังเก็บสินค้าที่มาพร้อมบริการ Fulfillment ที่คุณใช้บริการได้เลยและวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่า

 

วางนโยบายร้านค้า

ทั้งที่เกี่ยวกับการบริหารร้านประจำวัน เวลาทำการ ระเบียบในการทำงานและนโยบายที่เกี่ยวกับการดูแลลูกจ้าง นโยบายในการให้บริการลูกค้า เช่น การรับประกันคุณภาพสินค้า การดูแลหลังการขาย ซึ่งนโยบายเหล่านี้ควรมีการแจ้งให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องทราบโดยทั่วกัน

 

จัดโปรโมชั่น ทำการตลาดเพื่อโฆษณาร้าน บนช่องทางและวิธีที่เหมาะกับสินค้า

บนช่องทางออฟไลน์ โดยการจัดงานเปิดตัวร้านที่มีการแจกส่วนลด ของรางวัลที่หน้าร้าน การโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ของท้องถิ่น รายการวิทยุ การทำป้ายโปรโมต ใบปลิว

บนช่องทางออนไลน์ โปรโมตผ่าน Facebook LINE@ หรือ Website ทั้งของร้านเราเอง พันธมิตรธุรกิจ หรือของชุมชนที่ร้านเราตั้งอยู่ ผ่านการทำคอนเทนต์ การทำกิจกรรมต่างๆให้คนเข้ามามีส่วนร่วม นอกจากนี้เรายังทำโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ดัวกล่าวนี้ รวมถึงบนหน้า Search Engine  อย่าง Google ที่สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ใช้งบที่ค่อนข้างยืดหยุ่น มีระบบช่วยเก็บสถิติ ทำให้เราวิเคราะห์ผลการลงโฆษณาได้เป็นอย่างดี

 

พอจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมคะ ว่าหากจะเริ่มทำร้านเสื้อผ้าแฟชั่นต้องเตรียมตัวเรื่องอะไรบ้าง และขอฝากไว้อีกครั้งว่าคุณภาพของสินค้าสำคัญมาก แม้เรามั่นใจว่าได้สินค้าคุณภาพจากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ แต่หากเราขาดการจัดการระบบสต็อกที่ตรงตามมาตรฐานก็สามารถส่งผลถึงคุณภาพสินค้าและคุณภาพงานโดยรวมได้ ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าจะจัดการได้ดีไหม หรือต้องการใครสักคนมาแบ่งเบาภาระงานสต็อกเพื่อที่คุณจะมีเวลาคิดแผนขยายธุรกิจมากขึ้นลองปรึกษาผู้ให้บริการ Fulfillment อย่าง Akita Warehouse ที่ยินดีให้คำปรึกษาและจัดแพ็กเกจที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

 

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!

 

 

 

ที่มา: www.entrepreneur.com