preloder

ชั้นวางสินค้าแบบไหน ที่เหมาะกับคลังสินค้าของคุณ

ชั้นวางสินค้าแบบไหน ที่เหมาะกับคลังสินค้าของคุณ

หากมีคลังเก็บสินค้าก็ต้องมีชั้นวางสินค้าเป็นของคู่กัน ซึ่งชั้นวางสินค้าช่วยให้การใช้พื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีการวางสินค้าเป็นหมวดหมู่ ช่วยรักษาคุณภาพสินค้าจากการจัดเก็บที่ได้มาตรฐาน  ทำให้การค้นหาและเคลื่อนย้ายทำได้ง่ายและรวดเร็ว การเลือกชั้นวางสินค้าต้องพิจารณาจาก  ชนิด ขนาด และน้ำหนักสินค้าที่จะจัดเก็บ ซึ่งนำไปสู่การเลือกพาเลทสำหรับใส่สินค้าที่ต้องบรรจุสินค้าได้ดีและวางบนชั้นวางสินค้าได้พอดี ระบบการหมุนเวียนของสินค้านั่นคือความถือของการนำเข้าและเบิกจ่าย นอกจากนี้ขนาดและลักษณะพื้นที่ของคลังสินค้าก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาด้วย โดยชั้นวางสินค้าอาจแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 

ชั้นวางสินค้าขนาดใหญ่ (Racking System) ได้แก่

 

ชั้นวางสินค้า
ที่มาภาพ : www.jenbunjerd.com

 

ชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้ (Selective Rack)

เป็นชั้นวางที่ใช้กันแพร่หลายที่สุด เหมาะสำหรับจัดเก็บสินค้าที่จัดวางบนพาเลท มีโครงสร้างแข็งแรงรับน้ำหนักได้มาก สามารถปรับระยะห่างของแต่ละชั้นได้ตามความต้องการ ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์จัดเก็บสินค้าและอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสินค้าได้หลากหลาย ใช้รถยก forklift เลือกหยิบสินค้าชิ้นใดก็ได้ไม่จำเป็นต้องเรียงสินค้าก่อนหลัง เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้าทั่วไป

 

 

 

 

ชั้นวางสินค้าแบบ Drive-In/ Drive Through 

เหมาะสำหรับคลังสินค้าที่เก็บสินค้าที่มีจำนวน SKUs น้อย แต่มีปริมาณการจัดเก็บสินค้าต่อ SKUs เป็นจำนวนมาก แม้ระบบนี้เก็บสินค้าได้มากกว่าและใช้พื้นที่ให้รถเคลื่อนย้ายวิ่งน้อยกว่าชั้นวางแบบ Selective Rack แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องพาเลทพอสมควรเพราะเป็นระบบหมุนเวียนสินค้าแบบ First-In First-Out เป็นชั้นวางที่ออกแบบให้วางสินค้าตามแนวลึก ต้องจัดลำดับให้สินค้าที่ต้องออกก่อนอยู่ด้านหน้า

 

ชั้นวางสินค้า
ที่มา : www.adityasteelindustries.com

 

ชั้นวางสินค้าแบบ FIFO

เป็นชั้นวางที่มีระบบลูกกลิ้งอยู่ภายในพาเลท สินค้าจะเคลื่อนไปในทางเดียวตามแนวลึกเช่นเดียวกับประเภท Drive-In และเบิกจ่ายด้านหลังแบบระบบ First-In First-Out ในแต่ละช่องของชั้นวางควรจัดเก็บสินค้า SKUs เดียวกัน เหมาะสำหรับสินค้าที่มีอายุในการเก็บรักษาหรือสินค้าที่ต้องมีการหมุนเวียน เพราะจุดเด่นของชั้นวางประเภทนี้คือความรวดเร็วในการเคลื่อนไหวของสินค้า ลดแรงงาน สามารถตรวจเช็คได้ถูกต้องแม่นยำและรวดเร็ว

 

 

ชั้นวางสินค้า
ที่มา : www.frazier.com

 

ชั้นวางสินค้าแบบ Push Back

เป็นชั้นวางที่ผสมระหว่าง Drive-In Rack กับ FIFO Rack มีขนาดใหญ่และช่วงลึกจึงสามารถเก็บสินค้าได้จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มอุปกรณ์ถาดรับพาเลทในแต่ละชั้นซึ่งทำให้สินค้าที่เก็บไว้ก่อนถอยร่นเข้าด้านในเมื่อมีสินค้าใหม่วางเพิ่ม และจะเคลื่อนออกมาด้านหน้าเมื่อมีการนำพาเลทด้านหน้าออกไป ดังนั้นชั้นวางประเภทนี้จึงเหมาะกับสินค้าที่ไม่มีปัญหาการตกรุ่น หมดอายุ หรือเสื่อมสภาพ

 

ชั้นวางสินค้า

 

 

ชั้นวางสินค้าแบบเคลื่อนที่ (Mobile Rack)

เป็น Pallet Rack วางอยู่บนฐานทั้งชุด ตัวฐานวางอยู่บนรางซึ่งฝังอยู่ในพื้น แล้วใช้มอเตอร์เป็นตัวขับฐานทั้งชุดให้เลื่อนไปมาบนราง มีความคล้าย Selective Rack ที่สามารถเลื่อนชั้นวางให้เคลื่อนในแนวซ้ายและขวา เพื่อเปิดช่องทางให้รถยกเข้าไปตักสินค้าที่ต้องการ จึงเพิ่มปริมาณจัดเก็บขึ้น 80% จากเดิม ชั้นวางประเภทนี้ส่วนใหญ่มักใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็น เนื่องจากเป็นการจัดเก็บที่มีความหนาแน่นสูงจึงลดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้ารวมทั้งลดการสูญเสียพลังงานได้

 

ชั้นวางสำหรับวัสดุยาว (Cantilever Rack)

เป็นชั้นวางสินค้าที่ออกแบบเฉพาะสำหรับจัดเก็บสินค้าที่มีความยาวมากหรือมีลักษณะวงแหวน เช่น แผ่นกระดาษ ท่อ อลูมิเนียมเส้น ท่อนไม้ ช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการจัดเก็บสินค้า และช่วยให้ค้นหาสินค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยแขนชั้นวางสามารถออกแบบให้รับน้ำหนักได้ตามต้องการ และปรับระดับขึ้นลงให้เหมาะสมกับชนิดสินค้าที่จัดเก็บได้

 

ชั้นวางสินค้า
ที่มา : www.dynamicracking.com

ชั้นลอย (Mezzanine Floor)

เป็นชั้นลอยอเนกประสงค์ ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ในคลังสินค้า ประกอบด้วยโครงสร้างเหล็กที่แข็งแรง รับน้ำหนักได้สูง ประกอบเป็นพื้นชั้นลอยได้หลายระดับ ติดตั้งง่าย สามารถดัดแปลง รื้อถอนเพื่อย้ายไปติดตั้งในพื้นที่อื่นได้อย่างสะดวก ชั้น ช่วยเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บสินค้า โดยไม่ต้องต่อเติมอาคารและยังสามารถดัดแปลงเป็นสำนักงานได้

ชั้นวางสินค้าที่มีขนาดเล็ก (Shelving System ) ได้แก่

 

 

ชั้นวางแบบ Micro Rack

เป็นชั้นวางอเนกประสงที่ใช้จัดเก็บทั่วไปในคลังสินค้า ร้านขายอุปกรณ์ช่าง คลังเก็บอะไหล่ รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 150-250 กก. ต่อชั้น สามารถปรับระดับแผ่นชั้นให้เหมาะสมกับสินค้าและเพิ่มแผงปิดด้านหลังสำหรับกันสิ่งของไม่ให้ตกได้ โครงสร้างแบบ Knock-Down ง่ายต่อการติดตั้งหรือรื้อย้าย

 

ชั้นวางสินค้า

 

 

ชั้นวางขนาดกลาง (Medium Shelving)

ชั้นวางของขนาดกลางที่ถูกออกแบบให้ช่วงแผ่นชั้นมีความยาวขึ้น (Long Span) รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 200-300 กก. ต่อชั้น เหมาะสำหรับจัดเก็บสินค้าที่เป็นกล่องหรือลัง ประกอบและติดตั้งง่าย ปรับระดับความสูงของแต่ละชั้นได้

 

ชั้นวางสินค้า

 

 

ชั้นวางซ้อนหลายชั้น  (Multi-Tier Shelving)

เป็นชั้นวางขนาดกลางที่ใช้พื้นที่ในแนวสูงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เชื่อมโยงด้วยแผ่นตะแกรงเป็นทางเดินโดยรอบและระหว่างชั้น มีราวกันตก ชานชาลา และบันไดขึ้นลง โครงสร้างทั้งหมดถอดประกอบและสามารถเพิ่มชั้นขึ้นไปได้หลายชั้น จึงสามารถลดการใช้พื้นที่ในแนวราบ เหมาะสำหรับการจัดเก็บสินค้า หรือวัสดุที่มีขนาดกลางเล็กที่อยู่ในรูปกล่อง หรือเป็นชิ้นกระจัดกระจายมีขนาดไม่แน่นอน

 

ทำความรู้จักชั้นวางสินค้าแต่ละประเภทแล้วก็ลองนำไปประกอบการตัดสินใจสำหรับการเลือกชั้นวางไว้ใช้ในคลังของตัวเองดู แต่สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมจัดการระบบคลังสินค้าด้วยตัวเองในตอนนี้ Akita Warehouse คลังจัดเก็บสินค้าที่ดูแลโดยทีมผู้เชี่ยวชาญก็ยินดีให้บริการระบบ Fulfillment ที่มีทั้งพื้นที่จัดเก็บสินค้าภายใต้ระบบที่ได้มาตรฐาน บริการสินสินค้าที่คุณ Customized ได้ และยังรับจัดส่งสินค้าผ่านตัวแทนทั้งไปรษณีย์ไทยและเอกชนได้ สะดวกและคุ้มค่าสุดๆ ใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ลองอ่านต่อในบทความนี้ได้ >> Akita Warehouse หรือจะต่อสายตรงปรึกษาทีมงานก็ติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

 

ติดต่อ Akita ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย

Add LINE: http://bit.ly/2O3nLFc

Inbox: m.me/akita.wh

โทร: 02-0263-250

ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทำสต็อก ฟรี!

 

 

ที่มาบทความ:

www.lpi.co.th

www.eiffleshelving.com

www.jenbunjerd.com