preloder
SKU คือ

SKU คือ อะไร คำนี้ได้ยินบ่อย พ่อค้าแม่ค้ารู้หรือไม่ แท้จริงแล้วแปลว่าอะไร!

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่เคยใช้บริการคลังสินค้าไม่ว่าจะป็นแบบ Fulfillment หรือคลังสินค้าแบบทั่ว ๆ ไปก็ตามอาจจะคุ้น ๆ หรือเคยเห็นตัวอักษร SKU กันมาบ้าง พ่อค้าแม่ค้ามือเก๋าอาจจะไม่งงท่าไหร่ว่า SKU คือ อะไร แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่หรือแม้กระทั่งคนซื้อเองอาจจะยังไม่เก็ทวันนี้ Akita ขอมาช่วยอธิบายให้กระจ่างว่า SKU นั้นแท้จริงแล้วคืออะไร!

ทำความรู้จัก SKU คือ อะไร

SKU คือ

SKU ย่อมาจาก Stock Keeping Unit เป็นหน่วยเล็กที่สุดที่ใช้ในการจำแนกสินค้าในระบบคลังสินค้า ช่วยแยกความแตกต่างของกลุ่มสินค้าในประเภทเดียวกันไม่ว่าจะด้วย สี ขนาด หรือลวดลายก็ตาม เช่น หากเสื้อหนึ่งตัวมีทั้งหมด 5 สี SKU ก็จะแบ่งย่อยไปตามไซส์และสีนั้น ๆ เพื่อให้สามารถตรวจเช็คจำนวนสินค้าที่ยังคงมีอยู่ในคลังได้ง่าย

SKU ต่างกับรหัสสินค้าอย่างไร

ในการใช้รหัสสินค้าจะสามารถกำหนดได้เพียง 1 รหัสสินค้า ต่อ 1 รายการ เท่านั้น แต่หากสินค้านั้น ๆ มีการย่อยรายละเอียดลงไป เช่น สี ลวดลาย ขนาด ก็จะใช้รหัสสินค้าในการแบ่งประเภทไม่ได้เพราะจะทำให้ไม่สามารถรู้จำนวนที่แน่ชัดของสินค้านั้น ๆ ที่คงเหลืออยู่เพราะสินค้าที่สีต่างกัน ขนาดต่างกัน ใช้รหัสเดียวกันทั้งหมด ดังนั้นการใช้ SKU ก็เป็นระบบหนึ่งในการติดตามจำนวนของสินค้าได้อย่างละเอียกและแม่นยำขึ้น

ทำไมต้องใช้ระบบ SKU

เพราะว่า SKU เป็นระบบข้อมูลที่จำเป็นต่อการจัดการสินค้าในสต๊อกและช่วยให้มั่นใจได้ถึงความถูกต้องตลอดกระบวนการผลิตการติดตามสินค้าคงคลังและการส่งออกสินค้าไปยังมือลูกค้า

และที่สำคัญ SKU สำคัญอย่างมากในระบบโลจิสติกส์ด้วยเพราะข้อมูลสำหรับการระบุตัวตนหรือการจำแนกประเภทของผลิตภัณฑ์แต่ละรายการตามสี ราคา ยี่ห้อ ขนาด ผู้ผลิต ฯลฯ ตัวเลขบนบาร์โค้ดยังสามารถบอก ลำดับความสำคัญของผู้ขายแต่ละรายซึ่งเป็นผลมาจาก ความต้องการของผู้ซื้อและเป้าหมายของบริษัท

ประโยชน์ของการใช้ SKU

ประโยชน์ของ SKU
  • เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการคลังสินค้าของคุณ
  • การติดตามสินค้าคงคลัง
  • การวิเคราะห์ระดับการขายและแนวโน้ม
  • การใช้การวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ซื้อ
  • การเพิ่มผลผลิตเนื่องจากการทำงานอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ช่วยให้ตอบสนองได้เร็วขึ้น
  • ปรับปรุงความยืดหยุ่นของสินค้าคงคลังตามความต้องการ
  • หลีกเลี่ยงการหมดสต็อกของผลิตภัณฑ์เหล่านั้นที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด

และทั้งหมดนี้ก็คือความหมายที่หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า SKU คืออะไร พร้อมทั้งเหตุผลข้อแตกต่างและความสำคัญในการใช้ SKU หากร้านค้าร้านไหนี่เหนื่อยกับออเดอร์เยอะไม่พอแล้วยังต้องเหนื่อยกับการแยกสินคาเองก่อนจัดลงกล่อง ลองมองหาบริการ Fulfillment ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณแบ่งเบาภาระในส่วนนี้ได้ อย่าง Akita  Fulfillment ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเหนื่อยกับปัญหาจุกจิกอีกต่อไป

H/T : Saleslayer , igetweb