preloder
WMS คืออะไร

WMS คืออะไร เปิดคลังศัพท์น่ารู้สำหรับคนใช้ Fulfillment

WMS คืออะไร สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนที่กำลังอยากเข้าวงการ Fulfillment หรือกำลังสนใจอยากจะใช้บริการ แต่เวลาหาข้อมูลทีไรเจอคำนี้แล้วก็ยังไม่เข้าใจสักที มาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

สำหรับใครที่เวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับ Fulfillment แล้วมักเจอคำโฆษณาต่าง ๆ ว่า คลังมีระบบ WMS ได้มาตรฐาน แต่ยังไม่เก็ทสักทีว่าแท้จริงแล้ว ระบบ WMS คืออะไร ยกมือขึ้นครับเดี๋ยววันนี้ Akita จะมาเล่าให้ฟัง และไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน!

ระบบ WMS คืออะไร

ระบบ WMS เปรียบเสมือนสมองที่คอยควบคุมการทำงานของคลังสินค้า ที่ใช้ในการบริหารจัดการระบบคลังสินค้าทั่วไป ที่ดูแลเรื่อง รับสินค้า เก็บสินค้า และส่งออกสินค้า ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระบบ คือ

การรับสินค้า

WMS คืออะไร

นับเป็นกระบวนการแรกที่เกิดขึ้นในระบบคลังสินค้า เมื่อสินค้าถูกนำส่งมาจัดเก็บที่คลังเจ้าหน้าที่จะทำการบันทึกรายละเอียดของสินค้าแต่ละชิ้นเพื่อทำการแยกประเภท กลุ่มของสินค้า ซึ่งในส่วนนี้สามารถทำได้โดยการใช้คนทำแบบ Manual คีย์ข้อมูลเข้าระบบ หรือ จะใช้การ Interface ข้อมูลเพื่อใช้เป็นค่าตั้งต้นได้ ซึ่งข้อมูลตั้งต้นนี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการทำฐานข้อมูลบัญชีหรืออื่น ๆ นั่นเองครับ 

การจัดเก็บสินค้า

WMS คืออะไร

กระบวนการที่สองหลังจากทำการรับสินค้าเข้าคลัง ระบบ WMS จะทำการคำนวณพื่อค้นหาตำแหน่งจัดเก็บที่เหมาะสม ว่าตรงไหนมีที่ว่าง และตรงไหนจะใช้เก็บสินค้าได้อย่างพอดีเพื่อให้การใช้แต่ละพื้นที่ภายในคลังเกิดประโยชน์สูงสุด  

การส่งออกสินค้า

WMS คืออะไร

การส่งออกสินค้าหรือการกระจายสินค้าด้วยระบบ WMS จะช่วยค้นหาสินค้าได้รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น ป้องกันการจัดส่งที่ผิดพลาดได้ดียิ่งขึ้น

มีระบบ WMS แล้วดีอย่างไร

  • เพิ่มความถูกต้องในการจัดเก็บสินค้า
  • เพิ่มความถูกต้องในการจ่ายสินค้าให้ลูกค้า
  • สามารถค้นหาสินค้าได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถดูจำนวนสินค้าคงปัจจุบันได้อย่างถูกต้อง และทันที
  • ลดปัญหาสินค้าค้างสต็อก
  • คำนวณการจัดการพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

และนั่นล่ะครับก็คือความหมายของคำว่า WMS ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังข้องใจกันอยู่เวลาที่หาข้อมูลเกี่ยวกับ fulfillment แต่ถ้าหาจะถามว่าคลังทุกคลังจำเป็นต้องมีระบบ WMS หรือไม่ คำต้องคือไม่จำเป็นครับเพียงแต่ว่าการเลือกใช้คลังที่มี ระบบ WMS นั้นก็จะช่วยป้องกันความผิดพลาดที่อาจกิดขึ้นได้จาก human error เพื่อการทำงานที่แม่นขึ้น อย่าง Akita fulfillment นั้นเองครับ!

H/T : similantechnology